Phụ nữ mang thai cần chú ý gì khi đi bơi ?

Đăng bởi Orion Data Convert vào lúc

Việc bơi lội khi bầu bí rất có lợi cho cả mẹ và thai nhi. Đặc biệt là vào khoảng thời gian từ tháng thứ 4 cho đến tháng thứ 7.

Những động tác quẫy, đạp, khoát, vận động toàn thân dưới nước giúp máu lưu thông tới thai nhi tốt hơn, tăng cường chức năng tim, phổi, khỏe cơ cho mẹ. Bơi nâng cao sức bền, tiêu mỡ, giảm phù nề, dễ ngủ, giảm mệt mỏi, stress, và… giảm nhiệt cho mẹ bầu, một trong những điều khó chịu, bức bối khi mang thai. Cuối cùng việc bơi lội có thể giúp các sản phụ giữ được một vóc dáng cân đối và giúp chị em phụ nữ nhanh lấy lại thân hình “mi nhon” sau sinh

Khoảng thời gian được xem là tốt nhất cho sản phụ bơi lội là vào tháng thứ 4 đến tháng thứ 7.

Tuy vậy, trước khi đi bơi các chị em cần tuân thủ một số nguyên tắc bên dưới, nhằm tránh được nhiều rủi ro không mong muốn.

Thời gian bơi lội tốt nhất

Khoảng thời gian được xem là tốt nhất cho sản phụ bơi lội là vào tháng thứ 4 đến tháng thứ 7. Bởi lúc đó thai nhi đã đi vào trạng thái ổn định, chức năng sinh lý bắt đầu phát huy tác dụng. Tuy nhiên, vào thời điểm cuối của thai kỳ để tránh bị cảm lạnh hoặc vỡ ối sớm, các chị em nên ngừng hoạt động bơi lội.

Đừng quên uống nước

Cũng như các hoạt động thể thao khác, trước và sau khi bơi nhớ phải bổ sung lượng nước cho cơ thể. Đừng nghĩ bốn bề đều là nước thì cơ thể sẽ không rơi vào tình trạng mất nước.

Nên đo huyết áp trước khi xuống nước

 

Khi xuống nước cần có người thân theo cùng.

Không phải thai phụ nào cũng có thể xuống nước bơi lội. Trước khi xuống nước cần phải đo huyết áp, mạch đập và làm các kiểm tra cần thiết khác.

Quan tâm đến môi trường xung quanh

Nên chọn nơi bơi có điều kiện vệ sinh tốt, có nhân viên y tế luôn túc trực để tạo tâm lý an tâm cho thai phụ và khi có sự cố có thể ứng phó kịp thời.

Nên bơi bể bơi ngoài trời

Nếu điều kiện thời tiết cho phép, nên bơi ở bể ngoài trời để tránh được mùi clo khó chịu. Một số bể bơi hiện đại còn dùng ozone thay thế clo, bạn có thể lựa chọn loại bể bơi này thì sẽ dễ chịu hơn.

Lưu ý đến nhiệt độ nước bể bơi

Độ ấm của nước duy trì ở mức 29-30 độ C. Với nhiệt độ này các cơ sẽ  không bị co giật và không làm thai phụ mệt mỏi. Nước quá nóng sẽ khiến thân nhiệt thai phụ tăng cao. Nước dưới 28 độ thì dễ làm co tử cung, dẫn đến sinh non hoặc sảy thai. Ngoài ra, cũng nên chọn khoảng thời gian tử cung không dễ co (khoảng 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều) để bơi lội.

Tư thế bơi

Nên bơi ngửa, thả người nổi trên nước, chân tay nhẹ nhàng đạp nước đều.

Nên bơi ngửa, thả người nổi trên nước, chân tay nhẹ nhàng đạp nước đều. Đây là tư thế rất tốt, có thể làm giảm đau lưng. Ngoài ra, để tránh gây mệt mỏi cho cơ thể khi bơi không nên làm những động tác quá mạnh. Cũng không nên rướn người nhiều (do nước có sức đẩy nên thai phụ thường không để ý và rướn người quá mức).

Chuẩn bị cho sau bơi

Để an toàn hơn khi lên bờ, cần để sẵn một đôi dép chống trơn trượt cạnh bể bơi để dùng ngay khi lên khỏi mặt nước.

Không nên bơi quá lâu

Không nên bơi quá lâu, làm sao để sau khi kết thúc buổi bơi lội bạn không cảm thấy mệt mỏi. Sau khi bơi nhiều vòng nên đo lại mạch để xem liệu mình có vận động quá sức hay không. Nếu quá sức, hãy giảm vận động hoặc lên bờ ngồi nghỉ.

Không nên lặn

Lặn có thể gây nên những tác động mạnh cho vùng bụng.

Trong suốt quá trình mang thai nên tránh những hoạt động gây sức ép và chấn động cho vùng bụng. Ngoài ra, bạn cũng không nên nhảy tùm xuống bể bơi mà nên từ từ thả người vào nước vì động tác nhảy dễ gây tác động đến vùng bụng.

Không ngồi tùy tiện khi đang mặc đồ bơi

Không nên ngồi tuỳ tiện khi đang mặc đồ bơi còn ướt, bởi môi trường nóng, ẩm vi khuẩn rất dễ sinh sôi và có thể xâm nhập vào âm đạo dẫn đến viêm âm đạo.

Những việc cần làm với thai phụ sau khi bơi:

Phải tắm rửa lại sạch sẽ, nhưng tuyệt đối không nên tắm hơi.

- Bơi xong nên đi tiểu tiện ngay để phòng viêm âm đạo.

- Nhỏ thuốc nhỏ mắt để tránh lây nhiễm vi khuẩn.

- Sau khi bơi nhiệt độ cơ thể xuống thấp, nên chú ý giữ ấm và bổ sung lượng nước kịp thời.

 tổng hợp - Minh Dương


Scroll To Top

params.svg
Chỉnh sửa ngoài giao diện
Đầu trang
Mặc định Kiểu hộp rộng